Login

Lost your password?
Don't have an account? Sign Up

4 ข้อแนะนำ เลี้ยงแมวในคอนโดอย่างไรให้ปลอดภัย และไม่กวนห้องข้าง ๆ

หลายคนที่อาศัยอยู่คอนโดก็อาจจะรู้สึกเหงาๆ อยากรับน้องแมวมาเลี้ยงเป็นเพื่อนบ้าน แต่ก็ยังลังเลอยู่ เพราะถึงแม้ปัจจุบันจะมีคอนโดหลายแห่งที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ แต่ก็ใช่ว่าเพื่อนบ้านจะรักสัตว์กันทุกห้อง ถ้าเลี้ยงไปแล้วมีปัญหากันก็กลัวจะทำให้อยู่ยาก นอกจากนี้ยังห่วงเรื่องสวัสดิภาพของน้องแมวอีก เพราะคอนโดมีพื้นที่จำกัด และที่สำคัญ ตั้งอยู่บนพื้นที่สูง น้องแมวตกลงไปจะเป็นอันตรายได้ ไม่ต้องกังวลไป เพราะที่จริงแล้วการเลี้ยงน้องแมวในคอนโดไม่ได้ยากอย่างที่คิด ลองมาดูข้อแนะนำต่อไปนี้ แล้วเตรียมต้อนรับสมาชิกใหม่ได้เลย

1. ขึงตาข่ายลวดหนาๆที่ระเบียงให้มิดชิด

บางครั้งคุณก็ต้องเปิดประตูระเบียงให้อากาศถ่ายเทบ้าง จะเปิดแอร์ทั้งวันก็ไม่ไหวเพราะค่าไฟจะแพงเกินไป ซึ่งถ้าคุณละสายตาไปแค่แป๊บเดียว น้องแมวอาจเดินดุ่มๆไปที่ระเบียง โดดขึ้นราว แล้วตกลงไปข้างล่างจนบาดเจ็บสาหัสหรือตายได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของน้องแมว คุณควรขึงตาข่ายลวดตั้งแต่ราวระเบียงจรดเพดานอย่างแน่นหนา โดยเลือกลวดที่ค่อนข้างหนาสักหน่อยจะได้ไม่ฉีกขาดง่าย ขึงให้มิดชิด อย่าให้มีช่องโหว่แม้แต่น้อย เพียงเท่านี่ คุณก็สามารถเปิดประตูรับลมเย็นๆและปล่อยให้น้องแมวเดินไปเดินมาโดยไม่ต้องกลัวว่าน้องจะตกระเบียงแล้ว

2. พาน้องแมวไปทำหมัน

สำหรับใครที่(คิดจะ)เลี้ยงน้องแมวตัวผู้ ต้องรู้ไว้อย่างนึงว่าในช่วงติดสัดมันจะอยู่ไม่ค่อยสุข จะส่งเสียงร้องหง่าวดังๆเพื่อเรียกหาตัวเมีย และนั่นจะรบกวนเพื่อนบ้านห้องข้างๆได้ วิธีแก้คือให้คุณพาน้องแมวไปทำหมันเสียเพื่อลดฮอร์โมน ก็จะช่วยให้ร้องน้อยลงได้หรือไม่ก็ร้องไม่ดังมาก

3. ทำความสะอาดกระบะทรายทุกวัน วันละสองครั้ง

ปัญหาที่เบอร์หนึ่งของการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดก็คือเรื่องกลิ่น และกระบะทรายแมวก็เป็นตัวการสำคัญที่จะส่งกลิ่นเหม็นแสบจมูกไปทั่วถ้าคุณไม่ทำความสะอาดให้ดี โดยในทุกๆวัน คุณควรตักอึตักฉี่ของน้องแมวออกสองครั้ง ครั้งแรกคือตอนเช้า และอีกครั้งคือตอนเย็น โดยควรเลือกทรายสูตรควบคุมกลิ่นและจับตัวเป็นก้อนด้วย จะได้ลดกลิ่นและทำความสะอาดง่ายๆ นอกจากนี้คุณควรมีกระบะทรายสำรองให้น้องแมวด้วย เพื่อที่จะได้เอาทรายเก่าออกไปตากที่ระเบียง แล้วเททรายใหม่ให้น้องแมวใช้ แล้วก็สลับเอาไปตาก เอาอีกอันมาใช้ แบบนี้ไปเรื่อยๆ จะประหยัดค่าทรายและช่วยกำจัดกลิ่นได้อีกทาง

4. เลือกใช้ นาโน เอนไซม์บอล (Nano Enzyme Ball) เพื่อช่วยระงับกลิ่นอีกทาง

มั่นใจ ไร้กลิ่นเหม็น ด้วย นาโน เอนไซม์บอล (Nano Enzyme Ball) ผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปลูกกลมๆ ที่จะช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นที่เกิดจากชีวภาพ รวมทั้งกลิ่นที่เกิดจากสิ่งขับถ่ายของน้องแมวด้วย ใช้งานง่าย เพียงนำผลิตภัณฑ์ไปวางในห้องที่เลี้ยงน้องแมว เช่น บนหลังตู้ ใส่ถุงขาข่ายแล้วหาที่แขวนหรือวางในจุดที่ต้องการ เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์หนึ่งลูกเหมาะสำหรับห้องขนาด 4 ตารางเมตร ถ้าห้องมีขนาดใหญ่ก็ให้เพิ่มจำนวนลูก