Login

Lost your password?
Don't have an account? Sign Up

7 วิธีดูแลห้องน้ำไม่ให้มีกลิ่นเหม็นอับ

ห้องน้ำเป็นห้องที่ใช้ชำระล้างร่างกาย เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาไม่ให้มีกลิ่นเหม็นอับจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำไม่ใช่แค่ก่อให้เกิดความหงุดหงิดรำคาญเท่านั้น แต่ยังอาจเป็นสัญญาณเตือนด้วยว่าในระยะยาวคุณจะมีปัญหาสุขภาพ(เพราะกลิ่นเหม็นอับจะต้องมาจากอะไรสักอย่างที่ไม่สะอาด)

ถ้าอย่างนั้น แล้วเราจะดูแลห้องน้ำยังไง ไม่ให้มีกลิ่นเหม็นอับ?

1. อย่าปล่อยให้ท่อน้ำตันเด็ดขาด

ไม่ว่าจะเป็นท่อของอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ หรือท่อบนพื้นก็ตาม ต้องระวังอย่าให้เส้นผม เศษสบู่ คราบสบู่ หรืออะไรลงไปอุดจนท่อตันเด็ดขาด เพราะบางคนปล่อยให้ท่อตันจนน้ำขัง ทิ้งไว้นานๆก็ยิ่งมีเศษมีคราบต่างๆตกลงไปในน้ำ สุดท้ายก็จะหมักผมจนส่งกลิ่นเหม็นได้ เพราะฉะนั้น ทุกครั้งหลังอาบน้ำเสร็จ ให้เก็บเส้นผมออกจากฝาปิดท่อแล้วเอาไปทิ้ง และระวังอย่าหวีผมใกล้อ่างล้างมือเพื่อไม่ให้เส้นผมร่วงลงไป แต่ถ้าหากท่อเกิดตันขึ้นมาแล้วจริงๆ เบื้องต้นให้แก้ด้วยการใช้ที่ดูดชักโครกมาปั๊มจนกระทั่งน้ำสามารถไหลลงท่อได้ตามปกติ แต่ถ้าหากท่อตันมากจนแก้เท่าไหร่ก็ไม่หาย ควรรีบเรียกช่างมาซ่อมให้ไวที่สุด

2. หลีกเลี่ยงการตากผ้าในห้องน้ำ

บางคนอาจชอบซักตากชุดชั้นในในห้องน้ำ ซึ่งบางทีก็เป็นความจำเป็นจริงๆ เพราะไม่มีบริเวณอื่นให้ตาก แต่ถ้าเลือกได้ก็ไม่ควรตากในห้องน้ำ เพราะผ้าชื้นๆอาจทำให้มีกลิ่นอับออกมาได้ ควรนำไปตากในที่ที่มีแดดหรืออากาศถ่ายเทจะดีกว่า

3. หมั่นล้างห้องน้ำอยู่เสมอ

การล้างห้องน้ำเป็นประจำจะทำให้ห้องน้ำสะอาด และเมื่อสะอาดแล้วก็จะไม่มีกลิ่นเหม็นอับ โดยควรล้างสัปดาห์ละครั้งเป็นอย่างน้อย

4. ห้ามทิ้งขยะเกลื่อนห้องน้ำ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งทิชชู่และผ้าอนามัย เพราะสองอย่างนี้จะส่งกลิ่นได้แรงที่สุด ทางที่ดีควรมีถังขยะแบบฝาผิด ใส่ถุงดำไว้ในถัง มีขยะอะไรก็ทิ้งลงไปในนั้น และพอถุงใกล้เต็มก็เอาถุงไปทิ้ง

5. หมั่นขัดชักโครกบ่อยๆ

เพราะชักโครกที่ไม่ได้รับการขัดเป็นเวลานาน คราบของสิ่งขับถ่ายก็จะสะสมจนเกิดกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

6. ปลูกต้นไม้ที่ช่วยดูดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำได้

เช่น ต้นปาล์ม ว่านหางจระเข้ ซ่อนกลิ่นเถา เป็นต้น

7. ใช้ นาโน เอนไซม์บอล (Nano Enzyme Ball)

สะดวก ใช้งานง่าย กับผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นในรูปแบบลูกกลม เพียงแค่นำไปจุ่มน้ำให้เปียกแล้ววางในห้องน้ำประมาณ 1-2 ลูก(หรือถ้าห้องน้ำมีขนาดใหญ่ ก็สามารถวางเพิ่มอีกได้) ก็จะสามารถดูดกลิ่นเหม็นอับได้อย่างหมดจด ให้คุณพร้อมใช้ห้องน้ำได้อย่างผ่อนคลายสบายใจ