Login

Lost your password?
Don't have an account? Sign Up

6 จุดภายในบ้านที่อาจเกิดกลิ่นเหม็น

ไม่มีใครอยากให้บ้านมีกลิ่นอับ กลิ่นเหม็น แต่ไม่ว่าบ้านจะดูสะอาดแค่ไหนกลิ่นก็อาจแฝงตัวอยู่ในที่ที่คุณไม่รู้ตัว หากไม่สามารถหากลิ่นนั้นได้ให้ ลองตรวจสอบแหล่งที่มาของกลิ่นที่พบบ่อยดังนี้

สิ่งที่ควรรู้ (และปฏิบัติตาม)

ถ้าคุณรักที่จะพาเพื่อนซี๊สี่ขา ไปนอนด้วย(แทบ)ทุกคืน

1.ตู้เย็น

หากกลิ่นอับ กลิ่นเหม็น มาจากตู้เย็น อย่างแรก ให้ทำความสะอาดสิ่งที่หกทันที และทิ้งอาหารที่บูดเสียเป็นประจำและเช็ดด้านในให้สะอาดหมดจด หากยังคงมีกลิ่นเหม็นอยู่ แนะนำให้ใช้ถ่านดำหรือหนังสือพิมพ์ วางไว้ในตู้เย็น

2.ห้องนั่งเล่น

ตรวจสอบห้องปูพรมว่ามีกลิ่นอับหรือไม่? ทุกวันกลิ่นเท้าของคนเรา เกิดคราบเหงื่อสะสมอย่างมากสะสมที่บริเวณพรม หรืออาจจะมีอาหาร และเครื่องดื่มหกใส่บริเวณพรม ซึ่งอาจทำให้พรมของคุณดูสกปรก และมีกลิ่นอับ แนะนำให้ทำความสะอาดพรมอย่างน้อยปีละครั้ง ระหว่างการทำความสะอาดให้โรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วพรม และใช้ไฮโดรเจนเปอออกไซด์ ฉีดไปบริเวณที่โรยเบกกิ้งโซดาจากนั้น รอ 2 -3 ชั่วโมงแล้วดูดฝุ่นออก

3.ห้องน้ำ

คราบไขมัน ปัสสาวะ ท่อระบายน้ำ และความชื้นที่อาจทำให้เกิดเชื้อราหรือกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นในห้องน้ำวิธีการกำจัดกลิ่นคือ ให้เติมน้ำส้มสายชูลงในขวดสเปรย์ ฉีดพ่นบริเวณพื้นผิวที่ได้รับกลิ่นอับ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นเปิดหน้าต่างหรือเปิดพัดลมห้องน้ำเพื่อระบายอากาศ แล้วเช็ดบริเวณนั้นด้วยฟองน้ำและน้ำร้อน

4.ห้องนอน

ผ้าปูที่นอนดูดซับเหงื่อของเรา ควรซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และผ้าห่ม  ที่สัมผัสกับผิวหนังของเรา สัปดาห์ละครั้ง และนำให้ใช้น้ำร้อนในการซักผ้า เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

5.ตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับ

ตู้เสื้อผ้าอาจมีกลิ่นอับโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเก็บเสื้อผ้าสกปรกที่ใส่ซ้ำๆไว้ข้างใน หรือตู้อับชื้น วิธีกำจัดคือ ให้เปิดประตูตู้เสื้อผ้าไว้เพื่อให้ระบายความชื้น หมั่นถอดและซักผ้าที่สกปรกเป็นประจำ

6.เครื่องซักผ้ามีกลิ่น

เครื่องซักผ้าเป็นที่ทราบกันดีว่ามีกลิ่นเหม็นหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง ความชื้นจะเข้าไปในขอบยางประตูและลิ้นชักผงซักฟอก ทำให้เกิดกลิ่นอับและเชื้อราสะสม หลังจากใช้งานแล้วให้เปิดประตูและลิ้นชักผงซักฟอกทิ้งไว้เล็กน้อยเพื่อให้ทุกอย่างแห้งสนิท หากคุณตรวจพบกลิ่นเหม็น ให้ผสมสารฟอกขาว 3/4 ถ้วยกับน้ำอุ่นหนึ่งแกลลอน ใช้ผ้าชุบน้ำยาเช็ดภายในเครื่องซักผ้าและขอบยางประตู และเปิดโหมดล้างถังซักทุกๆ1เดือน

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้บ้านมีกลิ่นเหม็นอับได้ ดังนั้นเมื่อได้รู้กันไปแล้ว ก็ควรหมั่นตรวจสอบภายในบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น หรือหากไม่สามารถกำจัดกลิ่นอับได้โดยวิธีอื่นแล้ว อยากแนะนำนาโน เอนไซม์บอล (Nano Enzyme Ball) ผลิตภัณฑ์ชีวภาพเพื่อการกำจัดกลิ่นอย่างได้ผล ทั้งนี้สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของนาโน เอนไซม์บอลได้ทาง www.nanoenzymeball.com