Login

Lost your password?
Don't have an account? Sign Up

วิธีทำให้บ้านของคุณ มีกลิ่นหอมจากวิธีแบบธรรมชาติ

มีสูตรง่ายๆ สำหรับวิธีทำแบบธรรมชาติเพื่อช่วยดับกลิ่นและทำให้บ้านสดชื่น ดังนี้

สเปรย์กำจัดกลิ่นในห้องและเฟอร์นิเจอร์แบบทำเอง

สูตรง่ายๆนี้ทำได้ง่ายและปลอดภัยที่จะใช้โดยการพ่นขึ้นไปในอากาศหรือฉีดพ่นโดยตรงบนโซฟา สเปรย์นี้ใช้น้ำมันหอมระเหยที่ชื่นชอบ วิธีทำคือ ผสมเบกกิ้งโซดา1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยด ให้เข้ากัน ใช้กรวยเติมส่วนผสมนี้ลงในขวดสเปรย์ 8-12 ออนซ์ เติมน้ำกลั่นให้เต็มแล้วเขย่าให้เข้ากัน 

หม้อเคี่ยวน้ำหอมปรับอากาศ เพื่อความหอมที่ติดทนนานทั่วบ้านลองใช้สูตรหม้อเคี่ยวน้ำหอมปรับอากาศ เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเอง วิธีทำคือ เตรียม ส้ม 1 ลูกหั่นบาง ๆ มะนาว 1 ลูกหั่นบาง ๆ อบเชย 2 แท่ง และกานพลู 4 กลีบ ใส่ทั้งหมดนี้ลงในหม้อขนาดกลางหรือหม้อขนาดเล็ก เติมน้ำให้เต็มประมาณครึ่งหนึ่ง เปิดเตาให้ไฟอ่อนแล้วปล่อยให้เดือดทั้งวัน หากใช้หม้อให้ตั้งไฟต่ำและปล่อยให้อากาศสดชื่น ตรวจสอบระดับน้ำเป็นระยะและเติมน้ำตามต้องการ

ทำความสะอาดพรมให้สะอาดสดชื่น

เบกกิ้งโซดา ถือเป็นของที่ทำความสะอาดที่นิยมภายในในบ้าน ลองใช้วิธีนี้ ซึ่งง่ายๆปลอดภัยจากสารพิษ และ ราคาถูกกันเถอะ วิธีทำ เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง กับอบเชยป่น 1 ช้อนโต๊ะ โดยผสมส่วนผสมทั้งสองนี้ให้เข้ากัน และ ใส่ลงในเครื่องปั่น จากนั้นโรยบนพรมให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 - 60 นาที แล้วจึงดูดฝุ่นตามปกติ พรมของคุณจะมีกลิ่นสะอาดและสดชื่น

 

 

น้ำหอมสำหรับบ้านและรถยนต์

นี่เป็นอีกวิธีง่ายๆในการใช้เบกกิ้งโซดาเพื่อกำจัดกลิ่น น้ำหอมขนาดเล็กนี้เหมาะสำหรับห้องน้ำตู้เสื้อผ้า ห้องอื่นๆ ภายในบ้าน และทำให้รถมีกลิ่นหอมเช่นกัน วิธีทำคือ เตรียมเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วย และน้ำมันหอมระเหย 4-6 หยด ผสมส่วนผสมในโถแก้วขนาดเล็กแบบมีฝาปิด และเจาะรูที่ฝาโดยใช้ตะปูและค้อน ตรงปากขวด จากนั้น ตั้งไว้ภายในรถ และทุกที่ ภายในบ้าน ให้เปลี่ยนทุก2-3สัปดาห์ด้วยน้ำมันหอมระเหยใหม่ 4-6 หยด

 

เจลฟอกอากาศธรรมชาติ

นี่คืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเครื่องฟอกอากาศที่คุณสามารถตั้งได้ทุกที่ที่ต้องการ วิธีทำ นำน้ำ 1 ถ้วยไปต้มแล้วออกจากเตา แล้วค่อยๆคนโดยใส่น้ำมันหอมระเหย และเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ลงไป กวนต่อในขณะที่โรยเจลาติน เมื่อละลายแล้วค่อยๆคนในน้ำเย็น 1 ถ้วย อย่าคนแรง ไม่เช่นนั้นจะเกิดฟองและเกิดเจลขุ่น เทส่วนผสมเจลาตินลงในโถ หลังจากนั้นปล่อยให้กลิ่นออก โดนใช้เวลา 2 ถึง 3 วัน เมื่อถึงจุดนี้จะมีกลิ่นแรงมาก แต่ไม่ต้องกังวล กลิ่นจะหอมออกมาทันทีเมื่อคุณเจาะฝาจะใช้น้ำหอม เจาะรู 5-6 รูในฝาเหล่านั้นโดยใช้ค้อนและตะปู ทิ้งฝา สูตรนี้จะทำให้มีกลิ่นหอมสดชื่นในห้อง 4 ถึง 5 ออนซ์ สามารถใส่สีผสมอาหาร เพื่อทำให้เจลมีสีตามใจชอบได้เลย

 

สเปรย์กำจัดกลิ่นอับ รองเท้า

นี่เป็นกลิ่นเหม็นที่รบกวนเป็นอย่างมาก วิธีแก้ปัญหาในการพ่นรองเท้า วิธีทำคือน้ำมันหอมระเหย 2 ช้อนชา และ น้ำ 2 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากันแล้วใส่ขวดสเปรย์ ฉีดสเปรย์รองเท้าปล่อยให้แห้งสนิทก่อนสวมใส่

 

สเปรย์ดับกลิ่นสัตว์เลี้ยง

สุนัขบางตัวมีกลิ่นตัวฉุนมาก นี่คือวิธีกำจัดกลิ่นสำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีประโยชน์ซึ่งช่วยให้ มีกลิ่นหอมระหว่างการอาบน้ำ วิธีทำคือ เตรียม แอลกอฮอล์ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำกลั่น 2 ถ้วยตวง และน้ำมันหอมระเหย 12 หยด โดยผสมส่วนผสมให้ละเอียดแล้วใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดบริเวณตามตัวสุนัข เมื่อตอนที่สุนัขมีกลิ่น สเปรย์นี้จะอยู่ในขวดได้  2-3 สัปดาห์แล้วกลิ่นจะหมดไป สามารถเพิ่มน้ำมันลาเวนเดอร์และน้ำมันยูคาลิปตัสเพื่อช่วยในการช่วยขับไล่เห็บหมัดได้