Login

Lost your password?
Don't have an account? Sign Up

วิธีดับกลิ่นอับจากห้องของเด็ก

วิธีดับกลิ่นอับจากห้องของเด็ก

ถุงเท้าสกปรกหรืออุปกรณ์กีฬาในห้องนอนเด็ก น่าจะสกปรกที่สุดและมีกลิ่นอับมากที่สุด เนื่องจากถุงเท้าเปื้อนเหงื่อและเสื้อผ้าอื่น ๆ เด็กมักจะชอบทิ้งไว้เกลื่อนพื้น มิหนำซ้ำถ้วยและจานที่ใช้แล้วมักจะอยู่ในห้องนอนของเด็ก นอกจากนี้หากเด็ก อยู่ในช่วงวัยรุ่นเมื่อเตือนเขาแล้วก็จะดูเหมือนจะมีความฉุนเฉียวอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อเวลาผ่านไปเด็ก ๆ จะได้เรียนรู้การรักษาสุขอนามัยขั้นพื้นฐานและการจัดระเบียบสภาพแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

วิธีทำให้ห้องของเด็กมีกลิ่นหอม

  1. ใช้ผงซักฟอกสำหรับชุดกีฬา

เด็ก ๆ มีส่วนร่วมในกิจกรรมสันทนาการโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกิจกรรมกลางแจ้งอย่างฟุตบอล คราบเหงื่อก็จะสะสมติดบริเวณเสื้อกลับมาด้วย แม้ว่าคุณจะซักในทันที แต่เสื้อผ้าที่ขับเหงื่อสามารถสะสมสิ่งสกปรกไว้มากเกินกว่าที่ผงซักฟอกทั่วไปจะจัดการได้

  1. ซักเครื่องนอนสัปดาห์ละครั้ง

คนส่วนใหญ่จะไม่ซักเครื่องนอนบ่อยมาก โดยทั่วไปคือล้างสัปดาห์ละครั้งเพื่อให้มีกลิ่นหอมสดชื่นและถูกสุขอนามัย คนเรามีต่อมเหงื่อ 2 ถึง 4 ล้านต่อมในร่างกายและต่อมเหงื่อเหล่านี้จะมีมากที่สุดในช่วงวัยเด็ก ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็ก ๆ จะมีเหงื่อออกตอนกลางคืนเป็นครั้งคราวสิ่งสำคัญคือต้องรักษาผ้าปูที่นอนให้เด็ก ๆ สะอาดเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นอับ นอกจากนี้ควรทำกำชับกับเด็กด้วยว่า ให้เข้านอนหลังจากรับประทานอาหารและอาบน้ำทันที ก่อนเข้านอน

       3. ตากแห้งตากแดด

สำหรับการตากแดดจะช่วยฆ่าแบคทีเรียเมื่อปล่อยให้เสื้อผ้าแห้งสนิทในแสงแดด หลังจากที่คุณซักเสื้อผ้าของเด็ก ๆ ให้แขวนไว้เพื่อให้แสงแดดช่วยกำจัดกลิ่น

  1. เปิดหน้าต่างระบายอากาศ หรือใช้เครื่องฟอกอากาศ

เปิดหน้าต่างและปล่อยให้อากาศบริสุทธิ์หมุนเวียนรอบห้อง แต่ถ้าหากเด็กมีอาการแพ้จากอากาศภายนอกหรือสภาพอากาศที่มีฝนตกอากาศเย็นหรือร้อนจัดทำให้ยากที่จะเปิดหน้าต่างบ่อย ๆ  ให้พิจารณาซื้อเครื่องฟอกอากาศเพื่อให้ได้อากาศบริสุทธิ์โดยไม่ให้บ้านสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้หรือสภาพอากาศภายนอก

  1. ใช้พัดลมระบายอากาศ

ให้ใช้พัดลมระบายอากาศติดเพดานหน้าต่างที่ดึงอากาศบริสุทธิ์เข้ามาและหมุนกลับเพื่อดูดอากาศเหม็นออก

  1. อย่าปล่อยให้เด็กกินอาหารในห้องของพวกเขา

บ่อยครั้ง ที่เด็กกินอาหารในห้อง แล้วเศษอาหารจะสะสมอยู่ภายในบริเวณห้องที่เรามองไม่เห็นได้ วิธีง่ายๆคือ ออกกฎในบ้านที่ห้ามกินอาหารในห้องนอนอย่างเด็ดขาด