Login

Lost your password?
Don't have an account? Sign Up

อันตรายจากลูกเหม็นที่คุณอาจไม่รู้

แม้ว่าในวันนี้จะมีครอบครัวหลายครอบครัวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลูกเหม็นมาใช้ในการดูแลบ้าน เนื่องจากลูกเหม็นมีคุณสมบัติในการกลบกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ สามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำมาวางไว้ในห้องน้ำหรือตู้เสื้อผ้าเพื่อให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ลดลงไป นำมาไว้ในห้องเก็บของ เพื่อช่วยไล่มดและแมลงสาบ บ้านไหนที่เลี้ยงสัตว์ก็มักจะชื่นชอบคุณสมบัติของลูกเหม็นมากเป็นพิเศษ เพราะการทำความสะอาดมูลสัตว์นั้น ไม่สามารถช่วยให้บ้านของเราปราศจากกลิ่นจากมูลสัตว์ได้ ดังนั้นนำลูกเหม็นมาวางไว้บริเวณที่เคยมีมูลสัตว์ จะสามารถทำให้เราไม่ได้กลิ่นมูลสัตว์ ซึ่งได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าการที่ได้ผลดีเช่นนี้ แท้จริงแล้วกลิ่นมูลสัตว์ไม่ได้หายไป เพียงแต่ว่ามีกลิ่นจากลูกเหม็นมากลบเอาไว้ ทำให้กลิ่นมูลสัตว์ไม่สามารถทำให้เรารับรู้ได้มากกว่าแค่นั้นเอง และการใช้ลูกเหม็นยังมีผลข้างเคียงและอันตรายเยอะมากที่คุณอาจไม่ทราบ วันนี้เราได้นำข้อเสียหรืออันตรายจากการใช้ลูกเหม็นหรือชื่อทางเคมีว่าแนฟทารีนมาฝากกัน

ลูกเหม็นนั้นทำมาจากแนฟทาลีน ซึ่งสารแนฟทาลีนเป็นสารพิษชนิดรุนแรงที่ทำลายระบบร่างกายมนุษย์ มีการศึกษาวิจัยพบว่ามันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต ครอบครัวที่ใช้สารชนิดนี้ มักจะพบคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบเลือดอยู่เสมอ ดังนั้น อย. ได้ออกมาเตือนให้ทุกท่านตระหนักและเลิกใช้สารแนฟทาลีนหรือลูกเหม็นมาสักระยะแล้ว เพื่อความปลอดภัยของคนไทย แต่ก็ยังมีคนอีกมากมายเลือกใช้สารชนิดนี้มาใช้กำจัดกลิ่นอับในบ้านและนำมาไล่มดไล่แมลงสาบ โดยมันจะเข้าไปทำลายระบบเลือด ซึ่งจะระเหิดเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เข้าไปทำลายเม็ดเลือดแดงและระบบต่าง ๆ ในร่างกาย สารแนฟทาลีนยังทำให้เกิดโรคหัวใจและโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของเม็ดเลือดแดงอีกมากมาย เราจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ลูกเหม็นโดยเฉพาะในพื้นที่ในที่อยู่อาศัยหรือในอาคารสำนักงานที่มีคนอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีปัญหาโรคเลือด เด็ก คนชรา หรือสัตว์เลี้ยง
ใช้อะไรกำจัดกลิ่น

แทนลูกเหม็น ได้บ้าง

ลูกเหม็นจะเป็นวัตถุที่เป็นสารพิษอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ไม่ควรนำมาใช้ในที่อยู่อาศัย เวลาเกิดกลิ่นอับชื้น เรามักมองหาวิธีแก้หลากหลายวิธี เช่น การนำถ่านมาดูดกลิ่น วางมะกรูดหรือใบเตยไว้ในพื้นที่มีกลิ่น วางน้ำหอมหรือฉีดน้ำหอมปรับอากาศ ปัจจุบันมีทางเลือกใหม่ที่เข้ามากำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ดังกล่าวทดแทนลูกเหม็นหรือแนฟทาลีน มีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ได้ในพื้นที่อับชื้นในที่อยู่อาศัยที่มีคนหรือสัตว์อยู่ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนในครอบครัวหรือในที่ทำงาน

นาโน เอนไซม์บอล (Nano Enzyme Ball) ผลิตภัณฑ์ชีวภาพเพื่อการกำจัดกลิ่น ผลิตภัณฑ์ของคนไทย นวัตกรรมการกำจัดกลิ่นที่มีประสิทธิภาพ ทำจากจุลินทรีย์คัดเฉพาะจากป่าชายเลน 5 ชนิดนำมาเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการให้เกิดเอนไซน์และสารคัดหลั่งจากจุลินทรีย์ที่ให้ประสิทธิภาพในการกำจัดกลิ่น เพียงนำนาโน เอนไซม์บอลจุ่มน้ำหรือพรมน้ำให้เปียกแล้วนำไปวางในสถานที่ที่มีกลิ่นอับชื้น (4 ตารางเมตรต่อนาโน เอนไซม์บอล 1 ลูก) ระยะเวลาเพียง 5-7 วันกลิ่นอับชื้นที่เป็นกลิ่นทางชีวภาพในพื้นที่จะหายไปโดยไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ในพื้นที่และไม่ส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้น ไม่เพียงเท่านี้นาโน เอนไซม์บอล (Nano Enzyme Ball) ยังสามารถนำไปวางเอาไว้บริเวณห้องน้ำ ห้องส้วม ท่อน้ำทิ้ง หรือช่องระบายน้ำ เพื่อเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ในกำจัดกลิ่น คราบเหลือง หรือคราบไขมันที่เกิดขึ้นก่อนไหลลงท่อ เพื่อช่วยลดปัญหาท่ออุดตันได้อีกด้วย